Serie A mùa 1999-2000 ghi nhận Lazio của HLV Sven-Goran Eriksson vượt qua Juventus để đoạt Scudetto theo cách lạ lùng chưa từng thấy.

“Trở lại Rome nhiều năm về sau, mọi người ở đó vẫn nhận ra tôi khi gặp trong khách sạn”, Eriksson nói với ký giả James Horncastle – chủ mục Serie A của tờ The Athletic. “Rất khó để tôi thanh toán tiền khách sạn, vì họ quá tử tế, quá tình cảm, đúng chất Italy. Một khi bạn đã giúp đội bóng của họ vô địch Serie A, họ sẽ luôn nhớ ơn bạn”.

Lazio đoạt Scudetto gần nhất và tạo nên một cảnh tượng sôi động chưa từng thấy ở thành Rome. Du khách đến thăm thủ đô Italy bây giờ vẫn dễ dàng nhận thấy những tác phẩm grafitti (tranh tường) ra đời trong niềm phấn khích của các CĐV Lazio 20 năm trước. Một trong số đó là bức màu xanh nhạt – màu áo truyền thống của Lazio, với dòng chữ “Cảm ơn Sven”. Eriksson – đã 72 tuổi và quy ẩn tại quê nhà Thụy Điển – vẫn nhớ như in những cảm xúc mãnh liệt từ hành trình vinh quang mùa 1999-2000.

Società Sportiva Lazio 1999-2000 - Wikipedia

“Người ta đổ ra khắp nơi”, ông kể. “Họ còn trèo lên cả chiếc Volvo của tôi, và mất một lúc, cảnh sát mới xuất hiện. Họ bảo tôi: ‘Mời ngài sang đây’. Tôi ngạc nhiên hỏi: ‘Ý anh là sao?’, và họ đáp: ‘Một người của chúng tôi sẽ lái hộ xe của ngài, còn ngài thì qua đây đi. Chúng tôi sẽ đưa ngài về bằng xe cảnh sát, chứ không, còn lâu ngài mới được về nhà’. Thế là cảnh sát đưa tôi về, và ngày hôm sau, tôi mới tới sở cảnh sát ở Formello để nhận lại chiếc Volvo”.

Eriksson là một trong những HLV dịch chuyển nhiều nhất thế giới bóng đá, với 16 lần thay đổi đội bóng, có trải nghiệm cầm quân ở cả châu Âu, châu Á, châu Phi và Bắc Mỹ. Nhưng tháng 5/2000 và bốn năm ở Lazio (1997-2001) có lẽ là giai đoạn sôi động và đáng nhớ nhất sự nghiệp. Bốn ngày sau khi đoạt scudetto, Eriksson cùng Lazio hoàn thành cú đúp quốc nội bằng chiếc Cup Italy, sau khi thắng chung cuộc Inter 2-1 qua hai lượt trận chung kết. Đến tháng 9/2000, vinh quang lại đến khi thầy trò ông đoạt thêm Siêu Cup Italy, nhờ thắng chính Inter với tỷ số 4-3.

Không lâu sau Scudetto, LĐBĐ Anh liên hệ mời ông sang làm HLV trưởng. Cũng từ Anh, Man Utd xem nhà cầm quân người Thụy Điển là ứng viên lý tưởng để tiếp quản ghế HLV trưởng năm 2002, sau khi Sir Alex Ferguson có ý định giải nghệ. Chỉ trong chưa đến bốn năm, Eriksson cùng Lazio đoạt tới bảy chiếc Cup ở Italy – nền bóng đá giàu sức cạnh tranh nhất thế giới bấy giờ. Thành công vang dội với Lazio khiến tên tuổi Eriksson nổi như cồn, và ông được thừa nhận rộng rãi như một trong những HLV hay nhất thế giới.

 

By

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *