Tuy nhiên, đấy vẫn chưa phải là bài học cuối cùng trước khi Lazio của Eriksson thật sự trở thành một tập thể vô địch. Họ đoạt thêm Siêu Cup Italy trong năm 1998, và trở thành đội cuối cùng nâng cao chiếc Cup C2 châu Âu trước khi sân chơi này bị khai tử năm 1999. Nhưng cũng trong mùa 1998-1999, Lazio để vuột lợi thế dẫn bảy điểm trên đỉnh Serie A, phải ngậm ngùi về nhì với chỉ một điểm ít hơn nhà vô địch – AC Milan của HLV Alberto Zaccheroni. Giống Parma năm 1997, Lazio 1999 tạo ấn tượng họ thiếu bản lĩnh để làm nên cú rướn quyết định trên đường đua tranh scudetto.

Sang mùa 1999-2000, ĐKVĐ Milan tiếp tục nâng cấp đội hình bằng Andriy Shevchenko. Juventus thì vẫn còn nhạc trưởng Zinedine Zidane phía sau cặp tiền đạo Del Piero – Pippo Inzaghi. Trong khi đó, tư cách ứng viên vô địch của Lazio tiếp tục bị nghi ngờ, bất chấp việc họ vừa đánh bại Man Utd – tập thể ăn ba mùa trước đó – trong trận tranh Siêu Cup châu Âu ngay trước thềm mùa giải. Đó là trận đấu mà Mancini suýt ghi bàn bằng tuyệt kỹ đánh gót, còn Mihajlovic, Nedved thì như thể muốn làm thủ môn Man Utd Raimond van der Gouw gãy tay khi cản phá các cú sút, trước khi Salas ghi bàn duy nhất, giúp Lazio thắng với tỷ số 1-0.

Shevchenko: "My choice of No.7 is interesting; Milan are always in my heart"

Khi nhắc lại thắng lợi ở Monaco này, Eriksson nhún vai, như thể đó là một trận đấu chẳng có gì đặc biệt. Ông nói: “Ừ thì… đó là một đối thủ khó nhằn, nhưng chúng tôi cũng đánh bại họ”.

Chiến thắng trước Man Utd ăn ba ấy dường như đẩy Lazio lên một tầm cao mới, một tâm thế mới, nơi những điều khác thường với họ mọi khi bỗng trở nên quá đỗi bình thường. Siêu phẩm của Matias Almeyda ấn định chiến thắng trước Parma vào cuối tháng 9/1999 – một cú vô lê má ngoài làm Gigi Buffon bó tay – càng củng cố những quan điểm rằng Lazio bắt đầu nghiêm túc thật sự với khát vọng vô địch.

Dù vậy, tới giữa tháng 3/2000, sau thất bại 0-1 trên sân Hellas Verona, thầy trò Erikson thấy họ bị bỏ lại phía sau với tận chín điểm kém đầu bảng Juventus. “Cái cảm giác kiểu ‘Lazio sẽ lại không vô địch’ tồn tại đến vài tuần sau đó”, Eriksson hồi tưởng. “Ngay cả Cragnotti cũng bi quan. Còn tôi thì luôn tin đội sẽ vô địch. ‘Chúng ta đang có cơ hội đoạt scudetto. Mọi thứ còn chưa kết thúc cơ mà’, tôi nói với cả đội”.

By

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *